Brexit sẽ bị trì hoãn đến Halloween sau khi Emmanuel Macron đưa ra đường lối cứng rắn

-1x-1

Brexit sẽ bị trì hoãn đến Halloween sau khi Emmanuel Macron đưa ra đường lối cứng rắn

Brexit đang trên đường bị trì hoãn cho đến cuối tháng 10 theo kế hoạch tránh sự chia rẽ hỗn loạn khi không có thỏa thuận nào được đưa ra và sẽ có nguy cơ thêm sáu tháng bất ổn chính trị đối với mối quan hệ của Anh với Liên minh châu Âu.

 Kế hoạch chi tiết được đưa ra trong sáu giờ đàm phán tại Brussels cho phép Vương quốc Anh ở lại khối cho đến ngày 31 tháng 10, và một đánh giá về tiến trình sẽ được tổ chức vào tháng Sáu. Thủ tướng Anh Theresa May đã chấp nhận lời đề nghị.

Quay lại London vào thứ năm và giải thích cho việc trì hoãn mà bà ấy đã nói trước đây, điều này sẽ không thể chấp nhận được đối với một Nghị viện và một đảng bảo thủ đang mất đi sự kiên nhẫn. Mặc dù phần mở rộng tránh được nguy cơ Brexit không có thỏa thuận vào thứ Sáu, nhưng nó sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng chính trị vào cuối năm nay và có thể gây ra một phản ứng dữ dội ngay lập tức có nguy cơ gây bất ổn cho chính phủ.

Hạn chót ngày 31 tháng 10 là một sự thỏa hiệp. Có thể yêu cầu một sự trì hoãn cho đến cuối tháng sáu, nhưng Tusk đề xuất một sự trì hoãn chừng một năm. Tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Tư, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có một đường lối cứng rắn – và vai trò hàng đầu trong các cuộc thảo luận – thúc đẩy một phần mở rộng ngắn hơn và các điều kiện khó khăn hơn để đảm bảo Vương quốc Anh không thể phá hoại doanh nghiệp EU.
800x-1
Emmanuel Macron vào ngày 10 tháng 4.
Đồng bảng Anh không thay đổi trên tin tức, vì các nhà đầu tư đã định giá chậm trễ. Các nhà ngoại giao đã nhanh chóng chỉ ra rằng đây có thể không phải là phần mở rộng cuối cùng và Tusk không loại trừ khả năng này.

Anh sẽ rời khỏi khối của 28 quốc gia thành viên vào ngày 29 tháng 3 nhưng tháng 5 đã thất bại ba lần để có được thỏa thuận “ly hôn” mà bà đã đàm phán với EU để được phê chuẩn tại Quốc hội. Buộc phải yêu cầu EU trì hoãn một lần và miễn cưỡng quay lại Brussels vào thứ Tư để yêu cầu gia hạn ngắn thứ hai cho giai đoạn đàm phán.

Bà lập luận rằng bà cần một khoảng thời gian ngắn để hoàn thành quá trình đàm phán thỏa hiệp giữa các bên với đối thủ chính của mình, Đảng Lao động của Jeremy Corbyn. “Hai bên đang có những cuộc thảo luận về vấn đề xây dựng nghiêm túc”, Bà May nói khi đến Brussels.

Bầu cử châu Âu

Yêu cầu của bà May đã bị từ chối, khiến giờ đây rất có khả năng Vương quốc Anh sẽ được yêu cầu tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng tới. Đó là điều mà thủ tướng và nhiều đồng nghiệp của đảng Bảo thủ của cô đã nói sẽ không thể chấp nhận được sau khi Anh bỏ phiếu rời EU.

Có thể thừa nhận rằng, nhiều người dân sẽ cảm thấy thất vọng vì các cuộc thảo luận về việc kéo dài thời hạn đã diễn ra.

Thủ tướng chịu áp lực từ các thành viên ủng hộ Brexit của Đảng Bảo thủ của bà, người muốn bà từ chức và nhường chỗ cho một nhà lãnh đạo mới. Bà hứa sẽ từ bỏ một khi thỏa thuận “ly hôn” của bà được phê chuẩn để một thủ tướng mới có thể tiếp quản và dẫn dắt các cuộc đàm phán về giai đoạn thứ hai của Brexit – về quan hệ đối tác thương mại trong tương lai với EU.

Nếu bà May có thể có được một thỏa thuận thông qua Nghị viện thì Vương quốc Anh sẽ rời khỏi khối trước tháng Mười.