Lí do Fed tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất

1000x-1

Lí do Fed tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã báo hiệu vào thứ Tư rằng họ đã chuẩn bị để tăng lãi suất cao hơn hoặc thấp hơn khi cần thiết, nhưng một rủi ro bất thường khiến họ phải giữ mức lãi suất cả năm.

Mặc dù nền kinh tế được dự báo sẽ tăng trên xu hướng với tỷ lệ thất nghiệp thấp, các nhà hoạch định chính sách lo lắng về những tác động từ bên ngoài như làm chậm tăng trưởng châu Âu, rủi ro của Brexit và cuộc chiến thương mại Trump đang diễn ra. Ở trong nước, họ lo ngại về tỷ lệ lạm phát đang giảm mặc dù thị trường lao động thấp hơn ước tính của họ.
 Kết quả là một chính sách lãi suất bị trì hoãn và có thể vẫn còn như vậy ngay cả khi một số rủi ro này giải quyết thành một triển vọng lạc quan hơn. Về cơ bản, đó là thông điệp trong biên bản cuộc họp chính sách 19-20 tháng 3 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang được phát hành tại Washington.

Các ngân hàng trung ương đã cố gắng báo hiệu rằng họ có các lựa chọn, nói rằng trong vài phút rằng một số quan điểm của người tham gia về tỷ lệ chính sách có thể thay đổi theo hướng dựa trên dữ liệu đến và các sự phát triển khác.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, họ cho biết một số lượng lớn các quan chức đã dự đoán triển vọng kinh tế và rủi ro có thể sẽ đảm bảo phạm vi mục tiêu không thay đổi trong phần còn lại của năm.

Các ngân hàng trung ương đã để lại tỷ lệ chính sách mục tiêu trong phạm vi từ 2,25 % đến 2,5 % vào tháng trước và viết ra một ước tính trung bình cho việc không tăng vọt trong phần còn lại của năm 2019.

620x-1

Các quan chức đã tổ chức một cuộc thảo luận về lý do tại sao lạm phát vẫn rất thấp mặc dù tỷ lệ thất nghiệp là 3,8% trong tháng ba. Họ tự hỏi liệu thị trường lao động thậm chí còn chậm chạp hơn hay liệu những kỳ vọng của công chúng về giá cả đang hạ thấp mục tiêu 2% mỗi năm.

Michael Hanson, chiến lược gia vĩ mô của Hoa Kỳ tại TD Securities ở New York cho biết, cuộc thảo luận xung quanh lạm phát vẫn còn khá lạc quan.

Mức tăng giá, một sự đo lường “ưa thích” của Fed trừ đi lương thực và năng lượng, đã giảm xuống 1,8% trong tháng 1 so với 2% trong tháng 12. Một báo cáo của Bộ Lao động trước đó hôm thứ Tư cho thấy một biện pháp riêng về lạm phát lõi bất ngờ chậm lại vào tháng 3, có khả năng vì một sự thay đổi trong việc thu thập dữ liệu có thể đã đẩy giá hàng may mặc giảm.

Với giá bị kẹt trong một tỷ lệ thay đổi thấp, một số người tham gia lưu ý rằng phản ứng thích hợp của tỷ lệ quỹ liên bang đối với các dấu hiệu thắt chặt thị trường lao động có thể thấp hơn với điều kiện là các dấu hiệu của áp lực lạm phát tiếp tục bị hạn chế.

Sự kiên nhẫn chính sách của Fed được đưa ra trong bối cảnh những lời chỉ trích không ngừng từ Nhà Trắng hiện đang thúc giục ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất. Hôm thứ ba, Mike Crapo, một nghị sĩ Cộng hòa Idaho và chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện nói rằng việc tăng lãi suất cho đến nay đang tạo ra sự thay đổi với nền kinh tế.

Một số người tham gia chỉ ra rằng nếu nền kinh tế phát triển như họ dự kiến, với mức tăng trưởng kinh tế cao hơn tốc độ xu hướng dài hạn, họ có thể sẽ đánh giá mức độ phù hợp để tăng phạm vi mục tiêu cho tỷ lệ quỹ liên bang vào cuối năm nay, .