Tổng thống Mỹ Donal Trump muốn Fed cắt giảm lãi suất.

-1x-1

Tổng thống Mỹ Donal Trump muốn Fed cắt giảm lãi suất.

Với lời kêu gọi lãi suất thấp hơn, Tổng thống Donald Trump đã cân nhắc một cuộc tranh luận bên trong Cục Dự trữ Liên bang về những gì các ngân hàng trung ương nên làm về lạm phát dưới mức trung bình.

Để được ủng hộ dễ dàng hơn, Trump và cố vấn kinh tế cấp cao Larry Kudlow đã nói dối về mức độ lạm phát để biện minh cho lời kêu gọi thay đổi của ngân hàng trung ương, ngay cả khi nền kinh tế Mỹ vẫn đang mở rộng.
-1x-1 (1)
“Fed nên giảm lãi suất, ” Trump nói với các phóng viên vào thứ Sáu sau khi chính phủ báo cáo một bước nhảy lớn hơn dự kiến cho tháng Ba.

Bằng cách nhấn mạnh lạm phát yếu, Trump đã chạm vào một chủ đề nhạy cảm cho các quan chức Fed.

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ đã rất ngạc nhiên về mức độ lạm phát đã được áp chế và được trích dẫn rằng áp lực giá của ‘im lặng’ là lý do tại sao họ có thể đủ kiên nhẫn quyết định các động thái tiếp theo, sau bốn lần tăng lãi suất vào năm 2018.

“Tôi không chắc chúng ta có bất đồng lớn ở đây ” Kudlow nói trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg TV vào thứ Sáu.

Các nhà đầu tư dường như cũng bị thuyết phục rằng đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi Fed hạ lãi suất, dựa trên giao dịch trên thị trường tương lai của quỹ liên bang.

Tuy nhiên, cho đến nay, các ngân hàng trung ương không thể hiện xu hướng giảm tín dụng.

“Tôi sẽ không bao giờ nói không bao giờ cắt giảm, ” Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker đã nói vào ngày 4 tháng Tư. “Nhưng trong dự báo của tôi, tôi không thấy trước điều đó trong năm nay hoặc năm tới. ”

Trên thực tế, Harker và một số quan chức khác của Fed nghĩ rằng lãi suất có khả năng tăng cao hơn là giảm.

Tất nhiên, sự thúc đẩy của chính quyền đối với tỷ lệ thấp hơn không chỉ là về kinh tế. Đó cũng là về chính trị. Bởi vì chính sách tiền tệ hoạt động với độ trễ, sẽ tốt hơn cho tăng trưởng kinh tế vào năm 2020 – và cho triển vọng bầu cử lại của Trump – nếu tỷ lệ được cắt giảm vào năm 2019.

Kudlow, người cũng kêu gọi Fed ngừng việc giảm bảng cân đối kế toán, không muốn các biện pháp sẽ kìm hãm  nền kinh tế hoặc điều kiện thị trường tài chính.

Kudlow nói rằng việc cắt giảm thuế và các hành động bãi bỏ quy định của Trump đang thúc đẩy phía cung của nền kinh tế – khiến các công ty tăng thêm năng lực và tăng năng suất lao động, đồng thời khuyến khích người Mỹ đứng bên lề tái nhập lực lượng lao động.

“Tăng trưởng mạnh mẽ không phải là lạm phát đặc biệt là khi nó đến từ phía cung của nền kinh tế, ” Kudlow nói.

Ông nói rằng hai thành viên mà ông Trump dự định sẽ đề cử vào hội đồng quản trị của Fed – người ủng hộ cắt giảm thuế Stephen Moore và doanh nhân Herman Cain – sẽ đưa ra lập luận đó khi họ gia nhập ngân hàng trung ương.

Nếu lạm phát sẽ giảm xuống mức thấp, Fed có thể sẽ giảm lãi suất.

Có một tiền lệ cho điều đó. Vào tháng 12 năm 1995, ngân hàng trung ương đã cắt giảm lãi suất xuống một phần tư điểm vì lạm phát yếu hơn dự kiến. Theo sau đó là một đợt giảm điểm quý khác vào tháng 1 năm 1996.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân – chỉ số lạm phát ưa thích của Fed – đã tăng 1,4% trong tháng 1 so với một năm trước đó. Sau khi loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số cốt lõi là 1,8%.

Hầu hết các nhà kinh tế, bao gồm cả những người tại Fed, đều nghi ngờ rằng nền kinh tế sẽ có được bất cứ  sự thúc đẩy từ phía cung mà Kudlow đang nói đến. Kết quả là họ dự báo rằng lạm phát sẽ tăng và sẽ không giảm trong tương lai.

-1x-1

Đằng sau nhiều dự đoán đó là niềm tin về một thị trường lao động ngày càng chặt chẽ sẽ buộc các công ty phải trả cho công nhân của họ nhiều hơn và cuối cùng thúc đẩy các nhà tuyển dụng tăng giá để duy trì lợi nhuận.

Vấn đề là những mối quan hệ đó chưa thực sự hoạt động. Lạm phát vẫn ở mức thấp ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 5 thập kỷ. Nó hiện ở mức 3,8 % và đã dành trong năm qua giữa 3,7% và 4 %.

Powell đã thú nhận vào ngày 20 tháng 3 rằng không có câu trả lời dễ dàng nào ” để giải thích tại sao việc tăng giá lại dịu như vậy.

Hai lý do có thể được ông trích dẫn là thị trường lao động có thể không chặt chẽ như các nhà hoạch định chính sách tin tưởng, hoặc kỳ vọng lạm phát có thể đã giảm xuống thấp hơn. Kỳ vọng quan trọng bởi vì chúng chi phối cách mọi người tiêu dùng và hành vi của các công ty do đó giúp xác định hiệu suất của giá trong tương lai.