Trung Quốc và Hoa Kỳ đẩy lùi cuộc họp Trump-Xi sớm nhất vào tháng Tư

800x-1

Trung Quốc và Hoa Kỳ đẩy lùi cuộc họp Trump-Xi sớm nhất vào tháng Tư

Cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ký thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại sẽ không xảy ra trong tháng này và nhiều khả năng sẽ xảy ra vào tháng Tư.

Bất chấp những tuyên bố về tiến trình đàm phán của cả hai bên, một hội nghị thượng đỉnh được hy vọng tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Trump sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 nếu điều đó xảy ra, theo một trong những người này. Trung Quốc đang mong muốn một chuyến thăm cấp nhà nước chính thức, theo truyền thống diễn ra ở Washington, thay vì xuất hiện ở cấp thấp hơn chỉ để ký một thỏa thuận thương mại.
Các cổ phiếu giảm giá và đồng đô la tăng khi các nhà đầu tư cân nhắc những bước phát triển mới trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã nói chuyện với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin qua điện thoại vào ngày 14 tháng 3 và họ đã thực hiện “tiến bộ vật chất hơn nữa” qua cách diễn đạt tài liệu thỏa thuận.

Lighthizer tuần này đã chỉ ra những vấn đề lớn của mối quan hệ mà Sony vẫn chưa giải quyết được trong các cuộc đàm phán, với một vài dấu hiệu đột phá về những chủ đề khó nhất. Các quan chức Trung Quốc cũng nổi giận vì sự xuất hiện của thỏa thuận là một chiều và cảnh giác với nguy cơ Trump sẽ bỏ đi ngay cả khi ông Tập sẽ tới Mỹ

Các nhân viên truyền thông của Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Hội đồng Nhà nước ở Bắc Kinh cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Chính ông Trump đã quay lại sự cấp bách của việc có được một thỏa thuận được ký vào đầu tháng này. Ông thừa nhận mối quan ngại ở Bắc Kinh về khả năng ông rời khỏi một thỏa thuận thương mại, đề nghị đẩy lùi một hội nghị thượng đỉnh với ông Tập cho đến khi đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Ký kết Hội nghị thượng đỉnh

Hiện tại không có kế hoạch cho Hoa Kỳ cử một phái đoàn cấp thấp khác đến Bắc Kinh để giải thích chi tiết nhưng có thể Lighthizer sẽ phải thực hiện chuyến đi một lần nữa để hoàn thiện một số điểm nổi bật.

Các cuộc đàm phán đã không tham gia vào việc giảm dần các yêu cầu liên doanh, cơ chế thực thi thỏa thuận và dỡ bỏ thuế quan mà hai bên đã áp đặt cho nhau, những người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết. Những chủ đề được đàm phán ở cấp bộ trưởng.

Trong khi khoảng cách đã thu hẹp về một số vấn đề, rất nhiều công việc vẫn còn. Các quốc gia chỉ trao đổi các “bản nháp” bằng tiếng Anh và Trung Quốc hiện cần dịch tài liệu và hoàn thành cái gọi là luật pháp.

Bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ có một điều khoản thi hành rất rõ ràng, ông Mnuchin nói trong lời khai của quốc hội hôm thứ Năm, lưu ý rằng ông và Lighthizer đã nói chuyện vào đêm hôm trước với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He. Thỏa thuận này cũng cần phải đúng – điều đó quan trọng hơn thời điểm chính xác.